ไทเก็กคือศิลปะการป้องกันตัวของจีนมีมาแต่โบราณได้กล่าวขานว่า การทำสมาธิในขณะเคลื่อนไหว เป็นการออกกำลังกายที่เกี่ยวข้องกับลมหายใจคล้ายการทำสมาธิร่วมกับการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างช้าๆ สวยสง่างาม จากท่าหนึ่งสู่อีกท่าหนึ่งโดยไม่หยุดเคลื่อนไหว ในแต่ละท่าได้แรงบันดาลใจมาจากท่าทางของสัตว์ เช่น ท่ากะเรียนขาวสยายปีก เป็นต้น ช่วยให้คุณมีแรงในการดูหนังx เพราะผู้สูงอายุที่ต้องการดูหนังxมักจะไม่มีแรง
ไทเก็กเป็นการเคลื่อนไหวร่างกายในลักษณะคล้ายวงกลม ด้วยท่าทางที่นุ่มนวล ไม่ต้องออกแรงมาก มีแรงกระแทกต่ำ กล้ามเนื้อไม่ตึงหรือเกร็ง ข้อต่อต่าง ๆ และเนื้อเยื่อที่ไม่ยืดขยายมากจนทำให้เกิดอันตราย จะเล่นเพื่อสุขภาพ หรือเพิ่มสมรรถภาพสำหรับดูหนังxก็ดี
ประโยชน์ของไทเก็ก
ลักษณะเด่นของไทเก็กคือการเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ ต่อเนื่อง นุ่มนวล และไม่ทำให้เหนื่อยหอบเหมือนการออกกำลังกายแบบอื่น การฝึกไทเก็กอย่างถูกต้องเป็นประจำ ส่งผลดีต่อสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกายในหลาย ๆ ด้าน เช่น เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ทั้งกล้ามเนื้อส่วนบน กล้ามเนื้อแกนกลางของหน้าท้องและแผ่นหลัง กล้ามเนื้อส่วนล่างรวมไปถึงเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผู้ที่ฝึกไทเก็กเป็นประจำ แข็งแรงทั้งเซ็กส์จริงและตอนดูหนังx
พัฒนาการทรงตัว การฝึกไทเก็กอาจช่วย
พัฒนารู้ตำแหน่งและการเคลื่อนไหวของร่างกาย (Proprioception) ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานเซลล์ประสาทของหูชั้นใน ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อเส้นเอ็น และช่วยลดความเสี่ยงที่ผู้สูงอายุอาจหกล้มได้ หรือเอาไว้เล่นท่ายากแบบในหนังxที่เราเคยดู
การเริ่มต้นฝึกไทเก็ก
ไทเก็กเป็นกิจกรรมที่ปลอดภัย แบะมีการใช้อุปกรณ์ประกอบการทำกิจกรรมน้อย อาจไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์และสามารถทำได้ทุกเวลาทุกที่ เริ่มต้นได้ง่ายๆ ด้วยขั้นตอนต่อไปนี้
ศึกษาข้อมูล ฝึกฝนท่าของไทเก็กเบื้องต้น ว่ามีการเคลื่อนไหวร่างกายในรูปแบบไหน และอย่างไร มีการเคลื่อนไหวช้าๆ เพียงเล็กน้อยซึ่งเหมาะสำหรับมือใหม่ เป็นการเพิ่มพลังสำหรับดูหนังxได้ดี
ควรปรึกษาแพทย์ หากสงสัยว่ามีปัญหาเกี่ยวกับระบบกล้ามเนื้อและกระดูกหรือปัญหาทางสุขภาพ รวมถึงการทานยาที่ส่งผลให้มีอาการวิงเวียนจะไม่เหมาะสมกับการออกกำลังกายรูปแบบนี้
ไทเก็กและข้อควรระวัง
ถึงแม้ไทเก็กจะปลอดภัยและนุ่มนวล แต่อาจจะไม่เหมาะสมสำหรับคนบางกลุ่ม เช่น ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อ ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ ผู้ที่มีอาการปวดหลัง ผู้ป่วยโรคกระดูกพรุนอย่างรุนแรง ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจนกระดูกหัก รวมถึงผู้ป่วยโรคไส้เลื่อน หากสนใจควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพิ่มความระมัดระวังหรือปรับเปลี่ยนบางท่าทางจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุ

Published on :Posted on