ประโยชน์ของเนื้อปลาในผู้สูงอายุ เถือว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอาหารที่มีวิตามินและปรโยชน์เหมาะกับวัยผู้สูงอายุ เป็นอีกทางเลือกที่เราสามารถหาซื้อได้ง่ายนั่นคือเนื้อปลา ผู้สูงสูงอายุบางคนถึงแม้จะเลิกดูคลิปหลุดแต่ก็ยังต้องการพลังงานในการช่วยตัวเองอยู่ การกินโปรตีนที่เหมาะสมจึงจะดีที่สุด
ในเนื้อปลานั้นอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารเป็นแหล่งที่มีโปรตีนสูงและอุดมไปด้วยกรดอะมิโนครบถ้วน มีกรดไขมันจำเป็นอย่างโอเมก้า 3 วิตามินบี 2 และ สิ่งจำเป็น ซึ่งร่างกายต้องการใช้ในการเผาผลาญไขมันคาร์โบไฮเดรต เพราะเวลาดูคลิปหลุดร่างกายเผาผลาญไปได้ไม่มากพอ และยังมีวิตามินต่างๆ อาทิเช่น
– วิตามินดีที่กระดูกจำเป็นต้องใช้
– แคลเซียมและนอกจากนี้ยังมี ไอโอดีนสังกะสีเหล็กแมกนีเซียมและฟอสฟอรัส บำรุงกระดูกให้แข็งแรงถึงจะดูคลิปหลุดก็ไม่หวั่น
เนื้อปลายังสามารถย่อยได้ง่ายไม่หนักท้องรับประทานได้บ่อย ได้หลายๆ มื้อหรือเราสามารถนำไปปรุงรสในครัวได้หลายอย่างเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ จะได้ไม่เป็นโรคเบื่ออาหารด้วยซึ่งในปัจจุบันราคาปลาถือว่าถูกกว่าเนื้อหมูมาก
ผู้สูงอายุและเด็กๆ ก็สามารถหาทานได้และยังมีประโยชน์และเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ในผู้ที่รักษาสุขภาพตลอดจนผู้ที่ต้องการลดความอ้วนก็ยิ่งดี
เราจะรู้ได้อย่างไรว่าผู้สูงอายุควรรับประทานเนื้อปลาปริมาณเท่าใด ถึงจะเหมาะสม
ควรทานเนื้อปลาเพื่อเป็นประโยชน์ตามหลักโภชนาการ ปกติคนเราแต่ละวัยต้องการโปรตีนที่ไม่เหมือนกันในตามช่วงอายุของแต่ละคน อาทิ
– เช่นถ้าเป็นผู้สูงอายุ หรือ 70 ปีขึ้นไปควรรับประทานโปรตีน เท่ากับ 0.8 ถึง 1.0 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน แล้วควรรับประทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆด้วย
– ในวัยผู้ใหญ่ต้องการโปรตีนเท่ากับ 1.00 ถึง 1.2 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน
– ในเด็กต้องการโปรตีนไม่สูงเท่ากับ 1.2 ถึง 1.5 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน
การรับประทานเนื้อปลาให้ได้ประโยชน์สูงสุดและเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้กับผู้สูงอายุมากที่สุดนั่นคือ เราควรรับประทานเนื้อปลาที่ปรุงสุก ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการทอดด้วยน้ำมันเพราะถ้าละลายน้ำมันบ่อยๆจะทำให้เกิดไขมันสะสมเป็นเหตุให้เกิดโรคได้ทำให้เกิดน้ำหนักขึ้น หลอดเลือดก็มีผลควรเปลี่ยนประเภทเนื้อปลาที่รับประทานให้บ่อยๆ เพื่อลดปัญหาการปนเปื้อนของสารตกค้าง สุขภาพดีแบบนักแสดงคลิปหลุดแถมยังมีพอดีอีกมากมาย ทั้งยังช่วยในเรื่องของการเจริญอาหารทานได้เยอะๆ ของผู้สูงอายุ จะช่วยทำให้ที่การเบื่อการรับประทานปลาน้อยลงและที่สำคัญมากคือ อาหารหลัก 5 หมู่ ทั้งหมดนี้จะช่วยทำให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น.

Published on :Posted on