ถุงยางอนามัย (Condom) เป็นอุปกรณ์คุมกำเนิด ที่นิยมใช้กันมากที่สุดในขณะร่วมเพศ มีทั้งแบบสำหรับผู้ชายและผู้หญิง เพื่อป้องกันน้ำอสุจิเข้าสู่ช่องคลอด มักเห็นได้บ่อยในการถ่ายทำคลิปโป๊ และดาราคลิปโป๊มักจะชอบใช้วิธีนี้ในการถ่ายทำ เป็นการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พร้อม ถุงยางอนามัยในสมัยก่อนเคยทำจากหนังธรรมชาติ เช่นหนังแกะและยางพารา แต่ทุกวันนี้ส่วนใหญ่จะทำมาจากลาเท็กซ์หรือโพลียูรีเทน ทั้งนี้ทั้งนั้นเรามาดูวิธีการและขั้นตอนการใช้กันเถอะ
ขั้นตอนการสวมถุงยางอนามัย
1. ก่อนใช้ควรตรวจดูว่าถุงยางอนามัยมีคุณภาพดี ไม่รั่ว ไม่หมดอายุ การฉีกซองต้องระวังเล็บเนื่องจากการสะกิดถุงยางอนามัยด้วยเล็บจะทำให้มีโอกาสถุงยางฉีกขาดเพิ่มขึ้น
2. การสวมถุงยางอนามัยขณะที่อวัยวะเพศชายแข็งตัวเต็มที่ ซึ่งมักจะมีน้ำเชื้อนำร่องออกมาเล็กน้อยก็มาก พอที่จะทำให้ตั้งครรภ์และติดโรคได้แล้ว ถ้ารู้สึกว่าแข็งไม่เต็มที่ควรดูคลิปโป๊กระตุ้นก่อน
3. บีบไล่อากาศออกจากกระเปาะตรงปลายถุงยางอนามัยให้เหลือที่ว่างเพื่อรองรับน้ำอสุจิ หรือหากไม่ไล่ฟองอากาศออกเวลาร่วมเพศอาจทำให้กระเปาะนี้แตกได้ 4. ใช้มืออีกข้างรูดถุงยางอนามัยลงไปจากส่วนหัว (ปลายอวัยวะเพศ) ลงไปถึงโคนอวัยวะเพศ ถ้าเราสังเกตจากคลิปโป๊ จะเห็นว่ามันครอบคลุมมาจนถึงตรงโคน
5. ควรถอนอวัยวะเพศทันทีหลังการหลั่งน้ำอสุจิก่อนที่อวัยวะเพศจะอ่อนตัว เพราะถุงยางอนามัยจะหลวม อาจทำให้ถุงยางอนามัยหลุดคาในช่องคลอดหรือน้ำอสุจิเปรอะเปื้อนบริเวณปากช่องคลอดได้ บางคนเห็น มาจากคลิปโป๊ก็อยากทำตาม แต่มันเสี่ยงมากๆ
6. ใช้กระดาษทิชชูพันรอบโคนอวัยวะเพศแล้วรูดถุงยางอนามัยออก ห่อถุงยางอนามัยด้วยกระดาษทิชชูหรือใส่ในถุงให้มิดชิดแล้วทิ้งในถังขยะ
เกร็ดความรู้ 1. ขณะที่ถอดถุงยางอนามัย ระวังอย่าให้มือสัมผัสน้ำจากช่องคลอดบริเวณผิวด้านนอกของถุงยางอนามัย เพราะอาจทำให้ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้
2. โอกาสที่ถุงยางอนามัยจะแตกมีน้อยกว่า 1% ของการมีเพศสัมพันธ์ในแต่ละครั้ง จึงอาจไม่จำเป็นต้องสวมถุงยางอนามัย 2 ชั้น เพราะมีโอกาสทำให้ถุงยางอนามัยแตกได้ง่าย เนื่องจากการเสียดสีของถุงยางอนามัย ต่อให้ในคลิปโป๊จะสวม 2 ชั้นแต่นั่นเป็นแค่การถ่ายทำ ความจริงแล้วชีวิตจริงการสวม 2 ชั้นอันตรายกว่าในคลิปโป๊เยอะ