สาวๆหลายคนเริ่มมีปัญหากับน้ำหนักส่วนเกิน และอยากจะกำจัดมันออกไปใช่ไหมคะ เรื่องที่ยากที่สุดคือการลดน้ำหนักอย่างไรให้ร่างกายไม่โทรม ไม่เพลีย และไม่ต้องอดยากหรือรู้สึกหิวโหย ยุคสมัยของการกินเพื่อลดน้ำหนักได้มาถึงแล้วค่ะ เพราะเรามี คีโตเจนิค วิธีการลดน้ำหนักที่ได้ผลจริงมาเป็นตัวช่วย ถ้าใครยังไม่ทราบว่าคีโตเจนิคคืออะไร เราจะอธิบายแบบคร่าวๆให้ฟัง
คีโตเจนิค คือวิธีการลดน้ำหนักที่เน้นใช้ไขมันสะสมมาเป็นพลังงาน ซึ่งกลไกของร่างกายจะเกิดการนำไขมันมาใช้ก็ต่อเมื่อไม่ได้รับคาร์โบไฮเดรต หรือได้รับในปริมาณที่น้อยมากๆ จุดนี้คือกุญแจสำคัญในการลดน้ำหนักเลยก็ว่าได้ อาหารที่คนกินคีโตไม่สามารถกินได้ จะประกอบไปด้วย ข้าว แป้ง ผักที่เป็นหัว และน้ำตาล ซึ่งผลไม้สามารถกินได้เฉพาะเบอร์รี่ และคาร์โบไฮเดรตต้องไม่เกิน 18-20 กรัมต่อวัน
การเริ่มต้นทำให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะคีโตซิส ต้องอาศัยการเตรียมตัวก่อน ไม่ใช่ว่าจะสามารถเริ่มได้ทันที วิธีการเริ่มต้นที่ดีคือการลดคาร์โบไฮเดรต ลดปริมาณข้าว แป้ง หรือน้ำตาลที่กินในแต่ละวัน จากนั้นร่างกายจะค่อยๆปรับตัว พอรู้สึกว่าพร้อมก็สามารถเริ่มกินอาหารแบบคีโตเจนิคได้เลย
อาหารที่จำเป็นสำหรับคีโตเจนิค คือไขมัน ละโปรตีนเป็นตัวเสริมเพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อเหลว ไขมันที่เรากินเข้าไปเป็นการกินเพื่อให้ร่างกายนำมาใช้เผาผลาญ ละดึงไขมันสดสมหรือพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตสะสมในร่างกายออกมาใช้ ช่วงแรกๆจะรู้สึกเหมือนเป็นไข้ ต้องใช้เวลาประมาณ 3-4 วันอาการจะดีขึ้น ช่วงระหว่างนี้ควรเพิ่มไขมันเข้าไปในมื้ออาหารให้มากที่สุด เช่น คอหมู สามชั้น เนื้อสะโพกไก่ เป็นต้น นอกจากการกินเนื้อสัตว์ อะโวคาโดถือเป็นอาหารที่จำเป็น ควรกินวันละ 1 ลูกเพื่อเพิ่มไขมันดีให้กับร่างกาย ไม่ต้องกลัวว่าจะอ่อนเพลียจนไม่มีแรงXXX เพราะร่างกายจะปรับตัวได้ในที่สุดแล้วถ้าอยากกินขนมขบเคี้ยวล่ะ? ของว่าง หรือของขบเคี้ยวสำหรับชาวคีโต ก็คือกากหมู นิยมกินกันมากเพราะช่วยเพิ่มไขมันดีให้กับร่างกาย และยังแก้อาการเหงาปากอยากกินขนมได้ในระดับหนึ่ง
ของจำเป็นสำหรับคนกินคีโตยังมี Apple Cider Vinegar และเกลือหิมาลายัน สองสิ่งนี้มีประโยชน์กับคนกินคีโตอย่างมาก เพราะน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล จะมีแร่ธาตุ สารอาหารสูงมาก เหมาะกับการนำมาผสมน้ำดื่มระหว่างวัน โดยต้องใส่ในปริมาณที่เหมาะสม เนื่องจากน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลมีความเป็นกรดสูง ส่วนเกลือหิมาลายัน นำมาผสมกันเพื่อเพิ่มรสชาติ และยังมีแร่ธาตุที่ช่วยปรับสมดุลร่างกายได้